Guest Login    Register
    

 

FULL PLAYER
  • Alfa Mart

ถ้าจะบอกว่า เมืองจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ไม่ใช่จุดหมายปลายทางในการท่องเที่ยวของเราเลย แต่เมื่อมีภารกิจให้เราต้องไปทำธุระที่นี่เราก็หาข้อมูลอย่างเต็มที่ เพื่อที่จะไม่ได้เด๋อเมื่อต่างบ้านต่างเมือง แต่สำหรับเมืองนี้มีข้อมูลค่อนข้างน้อยไม่รู้ด้วยเหตุผลอะไร ก็เลยไปแบบไม่มีข้อมูลของเมืองเท่าไรรุ้แต่ว่า หากต้องเดินทางให้ใช้บริการแทกซี่ บลูเบิร์ด เพราะปลอดภัยจากการโดนโก่งราคาค่าบริการมากที่สุด แต่เมื่อได้มาสัมผัสกับเมืองนี้จริงๆ แล้วก็ไม่ได้มีอะไรน่ากังวล หากเลือกที่พักที่มีผู้คนพลุกพล่านในย่านธุรกิจ มีห้างสรรพสินค้ามากมายแต่ละห้างฯ ก็ใหญ่โต มีแบรนด์เนมให้ช้อปปิ้งเยอะมาก สำหรับนักช้อปตัวยงหากคิดที่จะมาเยือนห้างฯ ของเขาต้องใจแข็งเพราะราคาแฟชั่นแบรนด์เนมของบ้านราคาเบากว่าบ้านเราค่อนข้างเยอะมาก หากใจไม่นิ่งพอเตรียมตัวล้มละลายกันได้เลย

นอกจากนี้สิ่งที่สังเกตได้รอบเมืองจาการ์ตาคือ ที่นี่ไม่มี 7-11 แต่ชีวิตก็ไม่อยู่ยากเพราะมีร้าน Alfa Mart ซึ่งเป็นร้านสะดวกซื้อยอดฮิตของบ้านเขา โดยสินค้าในร้านมีของแปลกใหม่แตกต่างจากบ้านเราให้เราได้ลองเยอะมาก อร่อยก็มี รสชาติกินยากก็เยอะ และเพื่อความปลอดภัยของทุกคน เราได้รวมมาให้แล้วว่า 9 อย่างต่อไปนี้กินเหอะรสชาติมันโอเค กินได้ไม่ผิดหวังแน่นอน

1. Nextar
ยอมรับว่าตอนแรกซื้อเพราะรูปลักษณ์ภายนอก แพคเก็จสวยเลยคิดว่า ขนมข้างในต้องอร่อยแน่ๆ จากการตัดสินใจในครั้งนี้ เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง เพราะรสชาติมันดีกว่าที่ตั้งใจไว้ เป็นคล้ายเนื้อบราวนี่นิ่มๆ และมีไส้ช็อกโกแลตอยู่ด้านในขนมอีกที พอกัดไปที่ขนมแล้วสัมผัสแรกที่รู้สึกคือความหวาน พอเคี้ยวไปสักพักจะได้สัมผัสของความขมๆ เล็กๆ จากซอสช็อกโกแลตที่อยู่ด้านใน แอบลองเอาไปอุ่นไม่โครเวฟประมาณ 20 วินาที แล้วเอามากินอีกครั้งได้สัมผัสช็อกโกแลตที่อุ่นๆ อร่อยไม่แพ้กันเลย

2. บะหมี่โกเร็ง
ตอนนี้บ้านเราฮอตมากนะ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากอินโดนีเซีย โดยเฉพาะแบบแห้งที่เรารู้จักกันดีว่า บะหมี่โกเร็ง ความอร่อยของเขาคือ ตัวเส้นที่มีความเหนียวหนึบและรสชาติของเส้นมีความเค็มอยู่หน่อย เมื่อใส่กับเครื่องที่มีมาในห่อคลุกเคล้าให้เข้ากันมันลงตัวมาก ส่วนตัวชอบที่มีหลายซอสให้เลือกใส่แต่เราใส่ทุกซอสซึ่งก็อร่อยดี เทคนิคเล็กๆ น้อยเพื่อการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบแห้งให้อร่อย ต้มเส้นอย่าเกิน 3 นาทีเด็ดขาด เพราะเส้นจะเละเกินไปความอร่อยไม่มี มีแต่ความเลี่ยนเข้ามาแทนที่เพราะน้ำแป้งของเส้นจะรวมกับเครื่องปรุงดับรสชาติความเข้มข้นลงไป

3. Teh Pucuk harum
เห็นตอนแรกคิดว่าเป็นชามะนาว เลยซื้อมาแบบไม่ได้ดูรายละเอียดอะไรเลย แต่พอได้กินโอ้โหนี่มันชาจริงๆ ด้วยแต่เป็นชาเขียว ถึงจะผิดคาดไปนิด แต่เรื่องรสชาติก็ไม่ผิดหวัง เพราะเป็นชาเขียวสูตรน้ำตาลน้อย มีรสหวานเพียงเล็กน้อยเท่านั้น รสชาไม่เหมือนชาเขียวบ้านเรานะ จะมีความเฟื่อนๆ เล็กน้อย ให้ความสัมผัสที่ชาจริงๆ แนะนำว่าให้แช่เย็นก่อนดื่มจะทำให้รสชาติดีขึ้น แต่ไม่แนะนำให้ใส่น้ำแข็งเพราะรสชาติของชาจะยิ่งจืดมากขึ้น

4.Larutan Penyegar
น้ำผลไม้อัดแก๊ส ดื่มแล้วจะให้ความสดชื่นกระปรี้กระเปร่ามาก สะดุดตาที่กระป๋องของเขานี่แหละ บอกตรงๆ ว่าไม่รู้เลยว่านี่คือน้ำผลไม้ ตอนแรกคิดว่าเครื่องดื่มชูกำลังด้วยซ้ำ เพราะสัญลักษณ์กระป๋องของเขาเป็นรูปสัตว์ต่างๆ ทั้ง ช้าง แรด เป็นสัตว์ใหญ่ทั้งนั้น แต่พอดื่มแล้วเป็นน้ำผลไม้ก็เซอร์ไพรส์สุดๆ รสชาติก็โอเคเลยซื้อดื่มได้เรื่อยๆ และแน่นอนว่าควรแช่เย็นก่อนดื่มเพื่อรสชาติที่ฟินมากขึ้น

5.น้ำแข็ง
อย่าเพิ่งหัวเราะไป น้ำแข็งคือของหายากสำหรับจาการ์ตา รู้สึกว่าคนที่นี่ไม่ค่อยชอบดื่มน้ำเย็นเท่าไร อย่างตอนซื้อชา กาแฟเย็น น้ำแข็งที่เขาให้น้อยมากๆ เครื่องดื่มแทบจะไม่ค่อยเย็นด้วยซ้ำ แต่เมื่อเทียบกับบ้านเราโอโห้น้ำแข็งมาเต็มเลย เราคนไทยก็ชอบกินเครื่องดื่มเย็นๆ เห็นน้ำแข็งปุ๊บก็รีบซื้อทันทีเลย ที่สำคัญราคาสูงด้วยนะอย่างน้ำแข็งเปล่าแก้วนี้ ประมาณ 25 บาท

6. สินค้าจาก Alfa mart
ส่วนมากจะเป็นขนมกินเล่นกรุบกริบ ถั่วต่างๆ นานา ทั้งถั่วเหลือง ถั่วลิสง คนที่นี่เขาชอบกินถั่วมากจริงๆ นะ เพราะมีถั่วทอดขายค่อนข้างเยอะ แต่ก็อย่างว่า ถั่วอินโดฯ เขารสชาติโอเคนะ ไม่ว่าจะรสชาติออริจินัลเค็มๆ กินแล้วเพลินดี หมดแบบไม่รู้ตัว หรือจะรสชาติปาปริก้าก็ได้อยู่นะ ส่วนตัวชอบกล้วยทอดรสปาปริก้าของเขา เป็นอารมณ์กล้วยฉาบบ้านเราแต่เค็มๆ ผสมเผ็ดๆ หน่อย ซื้อกินหรือจะซื้อฝากคนที่บ้านก็ได้เลยอร่อยพอตัว ราคาประมาณ 30 บาท

7. Lapis
ขนมขึ้นชื่อของอินโดนีเซีย เค้กเลเยอร์ มาเยือนประเทศนี้ก็ต้องซื้อเป็นของฝาก มีหลายยี่ห้อให้เลือกกินทั้งราคาเบาๆ จนไปถึงราคาแพง แต่สำหรับยี่ห้อนี้มีให้ซื้อกินในร้านสะดวกซื้อได้เลย แต่เท่าที่รู้มามียี่ห้อที่อร่อยกว่านี้โดยคนท้องถิ่นยืนยันว่า อร่อยจริงๆ แต่สำหรับยี่ห้อนี้รสชาติก็กลางๆ ถ้าหากินยี่ห้ออื่นไม่ได้อันนี้ก็โอเคนะ จะหวานๆ หน่อย เนื้อนุ่มๆ แนะนำให้แช่เย็นจะได้กินเค้กที่อร่อยกว่า

8.ยาคูล
ยาคูลที่นี่ไม่ได้ขายเป็นขวดแต่ขายเป็นแพค ไซส์ของเขาจะขวดเล็กกว่าบ้านเราแต่รสชาติไม่ต่างจากบ้านเรามาก โดยส่วนตัวคิดว่ารสชาติยาคูลของอินโดนีเซียจะเบากว่าของบ้านเราเล็กน้อยที่เห็น 5 ขวดอย่าเพิ่งคิดว่าขายอะไรเยอะแยะขนาดจะกินหมดหรอ อย่างที่บอกว่า ขวดเล็กและรสเขา เชื่อเราว่ากินหมดในเวลาไม่กี่นาที อย่างเราเองสามารถดื่มติดต่อกันได้ 5 ขวดแบบชิลๆ เลย ปล. ราไปต่างประเทศแล้วไม่ค่อยถ่ายยาคูล 5 ขวดนี้ช่วยได้นะ ดื่มหมด 5 ขวดอยากเข้าห้องน้ำเลยทันที

9. Cookies Roma
คุกกี้แต่ไม่ต้องเสี่ยงทาย เพราะคอนเฟิร์มว่า อร่อยจริงๆ แค่เห็นรูปโปรดักส์หน้ากล่องก็คิดว่า ต้องอร่อยแน่ๆ เช่นเคยซื้อเลย ตอนแรกลองซื้อเพียงกล่องเดียวเพราะกลัวซื้อเยอะแล้วจะเสียใจ แต่พอได้ลองกินก็กลับไปกวาดมาให้หมดทั้งเคาน์เตอร์เลย เพราะรสชาติดีจริงๆ คุ้กกี้กรอบสอดไส้ช็อกโกแลต โดยความดีของรสชาติคือไม่หวานมาก กินแล้วเพลินดียิ่งกินคู่กับเครื่องดื่มอุ่นๆ เข้ากันดีมากจริงๆ

เชื่อเราว่า 9 อย่างนี้ คือเราได้ลองกินมาแล้วและรสชาติปลอดภัยกินได้อร่อยดี ซื้อกินเองได้ ซื้อมาฝากคนที่บ้านด้วยก็ดี และอยากให้เชื่ออีกอย่างหนึ่งเพราะเราลองมาแล้วเช่นกัน เรื่องการจองตั๋วเครื่องบินไปจาการ์ตา แนะนำให้จองกับ Traveloka เพราะราคาเขาโอเคเช่นกัน ที่สำคัญการใช้งานของแอปพลิเคชั่นนี้ก็จองง่าย เพียงใส่จุดหมายปลายทางและวันเดินทางที่ต้อง กดค้นหาก็จะมีสายการบินและเที่ยวบินต่างๆ ขึ้นมาให้เลือกเยอะมาก ถูกใจราคาไหนก็คลิกจองได้เลย

ขอบคุณรูปภาพจาก The Journey Moments